DMCA.com Protection Status

Cây Dó bầu, trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Cây Dó bầu, trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Câu Dó bầu là loại cây mọc nhiều ở khu vực bán đảo Đông Dương, đặc biệt là ở Việt Nam, tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Cây Dó bầu là một loại cây rất đặc biệt, vì từ gỗ của loại cây này sẽ hình thành nên loại gỗ đặc biệt gọi là trầm hương.

Cây dó bầu có tác dụng gì

Tác dụng lớn nhất của cây dó bầu chính là khả năng hình thành nên loại gỗ trầm hương nổi tiếng thế giới. Cây dó bầu được trồng hàng loạt và được dùng vào những loại mục đích khác nhau, nhưng quan trọng nhất là người trồng sẽ cố gắng để tạo ra trầm hương bằng các biện pháp tự nhiên hoặc nuôi cấy nhân tạo.

Trầm hương được hình thành như thế nào từ cây dó bầu

Trầm hương tự nhiên được hình thành từ gỗ cây Dó bầu rất hiếm gặp trong tự nhiên, không phải cây dó bầu nào cũng có khả năng hình thành trầm hương được. Từ một vết thương tự nhiên trên thân cây dó bầu sẽ có sự xâm nhập của các loài nấm, loài kiến vào làm tổ, từ việc cây dó bầu tiết ra các chất đề kháng cộng với nhiều yếu tố tự nhiên phức tạp khác làm cho phần gỗ đó bị biến đổi và xuất hiện một lớp dầu rất thơm ngấm sâu vào gỗ tạo thành gỗ trầm hương. Đây là những yếu tố rất khó điều khiển được cho nên chưa từng có ai làm nhân tạo mà tạo nên trầm hương giống với thiên nhiên.

Nuôi cấy Trầm hương nhân tạo từ cây Dó bầu

Vì sự quý hiếm và sự ưu chuộng của thị trường cho nên nhiều người đã tìm cách nuôi cấy tạo trầm nhân tạo trên cây dó bầu. Qua thời gian với sự nghiên cứu của khoa học người ta đã có thể tạo ra được trầm nuôi cấy nhân tạo với tỷ lệ thành công khá cao và hiện nay ở Việt Nam cũng đã có những áp dụng nuôi cấy trầm hương nhân tạo thành công.

Để cấy tạo trầm, trước hết phải tạo được vết thương đặc biệt trên tế bào Libe bên trong mạch gỗ. Việc làm này có thể dùng nhiều biện pháp như vật lý, hóa học, sinh học…Người nuôi cấy phải tạo ra được vết thương cho cây dó bầu và có các tác động bằng vật lý, bằng hoá học hoặc bằng nấm vi sinh để cây dó bầu chủ động tiết ra một loại nhựa để cô lập vết thương, từ đó hình thành nên trầm hương.

Trầm hương nhân tạo

Vì là nuôi cấy nhân tạo nên chưa bao giờ trầm hương nhân tạo có chất gỗ hay mùi hương bằng với mùi hương trầm tự nhiên, một lý do đơn giản là trầm hương tự nhiên cần hàng chục năm hình thành mới có chất lượng như vậy, trong khi nuôi cấy thì cần phải nhanh hơn. 

Vì sự nuôi cấy nhân tạo trầm hương sử dụng công nghệ khác nhau, thời gian khác nhau và sự may rủi khác nhau nên trầm hương nhân tạo có nhiều loại ra đời với chất lượng cũng khác nhau. Từ những loại gỗ có hương trầm tốt cho đến những loại có chất lượng ít hơn, tấc cả đã tạo nên sự đa dạng trên thị trường và làm cho người mua có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên người mua cũng cần tìm mua trầm hương ở những nơi uy tín để tránh mua phải những trầm hương chất lượng kém hoặc trầm hương giả.